ททท.กาญจนบุรี ชวนเที่ยวงาน เทศกาลหุ่นโลก กาญจนบุรี 2017 ระหว่างวันที่ 20-26 กุมภาพันธ์ นี้ จัดยิ่งใหญ่ให้ชมฟรีในบรรยากาศสุดอลังการของพร้อมมิตรฟิล์มสตูดิโอ ที่เปิดให้เข้าชมยามค่ำคืนเป็นครั้งแรก

เทศกาลหุ่นโลก กาญจนบุรี 2017 (Thailand Harmony World Puppet Festival 2017 in Kanchanaburi)  จะจัดอย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 20 – 26 กุมภาพันธ์ ศกนี้ เวลา 16.00 – 21.00 น.  ที่ พร้อมมิตรฟิล์มสตูดิโอ ค่ายสุรสีห์ ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี  โดยเป็นครั้งแรกที่เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าชมในยามค่ำคืน ซึ่งจะสร้างความประทับใจจากการแสดงของคณะหุ่นนานาชาติและไทย รวมกว่า 40 คณะ ในบรรยากาศแบบหมู่บ้านหุ่น (Puppet Village) ที่อบอุ่นสนุกสนาน ท่ามกลางความสวยงามตระการตาของสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ที่จัดแบ่งให้เป็นพื้นที่การแสดง 9 โซน พร้อมทั้งการแสดงทางวัฒนธรรมและการละเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่าในท้องถิ่นต่างๆ เช่น ไทยทรงดำ ปกากะญอ เป็นต้น และการอบรมเชิงปฏิบัติการโดยคณะหุ่นต่างชาติและไทย เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้สำหรับผู้สนใจ  โดยเปิดให้เข้าชมและเข้าร่วมกิจกรรม ฟรีทุกรายการ แต่สำหรับบางโซนที่รองรับผู้ชมได้จำกัด ควรสำรองที่นั่งล่วงหน้า ที่เว็บไซต์ www.harmonypuppetthailand.com หรือโทร. 089 222 9974, 085 148 3338

คุณนิมิต พิพิธกุล ประธานมูลนิธิหุ่นสายเสมา ศิลปะเพื่อสังคม ผู้จัดงานครั้งนี้ กล่าวว่า “คณะหุ่นต่างประเทศให้ความสนใจอย่างยิ่งที่จะมาจัดแสดงครั้งนี้ เพราะประเทศไทยประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดงานเทศกาลหุ่นโลก กรุงเทพฯ เมื่อปี 2557  ซึ่งศิลปินหุ่นทั่วโลกประทับใจในหลายด้าน ทั้งสถานที่ บรรยากาศ และผู้ชมที่ตอบรับอย่างดีมากเกินความคาดหมายเกือบสี่แสนคน ส่งผลต่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างคณะหุ่นของประเทศต่างๆ กับประเทศไทย สำหรับคณะหุ่นนานาชาติที่มาร่วมแสดงในครั้งนี้มี 34 คณะ จาก 25 ประเทศทั่วโลก  ส่วนใหญ่ได้รับรางวัลจากการประกวดในเวทีระดับโลกมาแล้ว  กับคณะหุ่นไทยและหุ่นเยาวชนของไทยอีก 33 คณะจากทั่วประเทศ  โดยมีรูปแบบการแสดงที่หลากหลาย ซึ่งจะสร้างความสุขให้แก่ผู้ชมทุกเพศทุกวัย ทั้งยังเป็นโอกาสดีที่เราจะได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมหุ่นของต่างประเทศที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  นอกเหนือจากความสนุกสนานเพลิดเพลิน  นอกจากนี้ การจัดงานเทศกาลหุ่นโลกที่ผ่านมา นับเป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทย และสร้างรายได้ให้แก่ธุรกิจต่างๆ ด้วย”


ในแต่ละวัน จะมีการแสดงของคณะหุ่นนานาชาติราว 5 คณะ กับคณะหุ่นไทย-หุ่นเยาวชนไทยอีกไม่ต่ำกว่า 10 คณะ ในโซนต่างๆ ทั้ง 9 โซน ที่สอดรับกับวัฒนธรรมหุ่นของประเทศต่างๆ ให้เที่ยวชม ภายใต้บรรยากาศแบบหมู่บ้านหุ่น หรือ Puppet Village ที่มีทั้งลานหอกลอง ลานตลาดน้ำ หมู่บ้านโยเดีย ศาลามงคล สีหสาสนบัลลังก์ สรรเพชญ์ปราสาท ห้องด้านในสรรเพชญ์ปราสาท ถนนนายก๋าย และลานวัดนก พร้อมทั้งจัดพื้นที่สำหรับร้านอาหารท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของกาญจนบุรี และสินค้าโอท็อป ให้เลือกช็อป ชิม ชม แชะ ได้อย่างครบครัน

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวสู่เศรษฐกิจฐานรากของชุมชน โดย Tour Puppet Village กาญจนบุรี ร่วมกับ Local Alike จัดทัวร์ที่นำเสนอการท่องเที่ยวชุมชนในรูปแบบที่แตกต่างและมีเอกลักษณ์ของจังหวัดกาญจนบุรี สำหรับนักเดินทางที่ต้องการคุณค่าจากการท่องเที่ยวมากกว่าการแสวงหาความแปลกใหม่ ด้วยโอกาสเพิ่มพูนความสุขจากการได้แลกเปลี่ยนและแบ่งปันเพื่อสร้างสิ่งดี ๆ ให้แก่ชุมชนที่ไปเยือนด้วย  โดยจัดเป็น 1 Day Trip ที่ออกเดินทางจาก กทม. มายังกาญจนบุรี  ให้เลือกเข้าร่วมได้ 3 วัน 3 แห่ง ที่มีโปรแกรมแตกต่างกันออกไป คือ วันที่ 24 ก.พ. Puppet Village @ บ้าน ช ช้างชรา, วันที่ 25  Puppet Village @ไร่คุณมน และวันที่ 26 Puppet Village @ตลาดเก่าท่าม่วง-บ้านหนองขาว  สำหรับผู้ที่สนใจร่วมทริป สามารถติดตามได้ที่ www.harmonypuppetthailand.com  และ www.localalike.com

เตรียมพบกับความสุขเต็มพิกัด เข้าชมฟรี ตลอด 7 วันของ เทศกาลหุ่นโลก กาญจนบุรี 2017  ในวันที่ 20 – 26 กุมภาพันธ์ ศกนี้  ที่ พร้อมมิตรฟิล์มสตูดิโอ ตลาดน้ำกองถ่าย ค่ายสุรสีห์ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี จัดโดย มูลนิธิหุ่นสายเสมา ศิลปะเพื่อสังคม  บริษัท วิซาร์ดโปรดักส์ชั่น จำกัด  ภายใต้การสนับสนุนของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ กองทัพภาคที่ 1  กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ จังหวัดกาญจนบุรี  สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ(องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ธนาคารออมสิน  สายการบินไทยแอร์เอเชีย  สยามพารากอน พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในจังหวัดกาญจนบุรี