นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ให้ข่าวว่า “วันธรรมดาน่าเที่ยว @ภาคกลาง” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวชาวไทยได้วางแผนการเดินทางท่องเที่ยวในวันธรรมดามากขึ้น กระตุ้นเศรษฐกิจไทยสร้างวันธรรมดาให้เป็นวันเศรษฐกิจทางการท่องเที่ยว (จากข้อมูลในรอบ 1 ปีมีวันหยุดอยู่ 100 กว่าวัน และมีวันธรรมดามากกว่า 200 วัน) เพื่อลดการกระจุกตัวของนักท่องเที่ยวที่นิยมเที่ยวกันเฉพาะในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพิ่มอัตราส่วนและจำนวนการซื้อขายสินค้าและบริการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงวันธรรมดา ไม่ทำให้รายได้กระจุกอยู่ในวันหยุด อีกทั้ง เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากภูมิภาคภาคกลาง อาทิ โรงแรม ที่พัก, บริษัทนำเที่ยว, สถานที่ท่องเที่ยว, สินค้าและบริการท่องเที่ยว เป็นต้น


อนึ่งตามที่ ททท. ได้กำหนดแผนดำเนินการด้านตลาดท่องเที่ยวในประเทศ ภายใต้กลยุทธ์ส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวช่วงนอกฤดูกาล เพื่อส่งเสริมให้เกิดกระแสความต้องการเดินทางท่องเที่ยววันธรรมดา กระจายนักท่องเที่ยวที่มักจะเดินทางกระจุกตัวในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์และช่วงเทศกาล กระตุ้นให้เดินทางวันธรรมดาเพิ่มขึ้นตลอดปี 2560 ด้วยเหตุนี้ จึงได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด “วันธรรมดาน่าเที่ยว@ภาคกลาง” ขึ้น ด้วยการนำเสนอสินค้าท่องเที่ยวที่จำแนกตามจุดเด่นของแต่ละพื้นที่ใน 6 โซนภาคกลางมานำเสนอ ได้แก่ กรุงเทพฯและปริมณฑลสุขหรรษา เที่ยวท่องล่องชมวิถีชุมชน ผจญภัยหัวใจสีเขียว เที่ยวเมืองเก่าเล่าประวัติศาสตร์ มนต์เสน่ห์ทะเลวัง และ แดนสวรรค์ตะวันตก เพื่อเป็นการส่งเสริมการขายให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ที่เข้าร่วมโครงการวันธรรมดาน่าเที่ยว@ภาคกลาง อีกช่องทางหนึ่ง

นายสมชาย กล่าวเพิ่มเติมว่า “การจัดโครงการนี้ จะช่วยทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางการท่องเที่ยว และพร้อมที่จะผนึกกำลังในการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศโดยเฉพาะกระตุ้นให้เกิดความนิยมเดินทางท่องเที่ยววันธรรมดาเพิ่มมากขึ้นเกิดความร่วมมืออันดีระหว่าง ททท. หน่วยงานภาครัฐ&เอกชน และสื่อมวลชน สามารถเพิ่มเครือข่ายพันธมิตรธุรกิจท่องเที่ยวในการช่วยประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสาร “ท่องเที่ยววันธรรมดา 17 จังหวัดภาคกลาง” เพื่อให้เกิดการรับรู้ในวงกว้าง พร้อมชูข้อดีของการเดินทางท่องเที่ยวในวันธรรมดาให้เห็นความแตกต่าง ว่า

#เที่ยววันธรรมดาดีอย่างไร?

การท่องเที่ยววันธรรมดา สร้างความคุ้มค่าสำหรับนักท่องเที่ยว ในมิติต่างๆ เช่น

1.สะดวก,สบาย :-

ไม่ต้องไปแย่งกันกินกันใช้เหมือนช่วงวันหยุด หรือเทศกาลต่างๆ สะดวกสบายแน่นนอน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง ใช้บริการที่พัก ร้านอาหาร ช้อปปิ้ง ตลอดจนเข้าชมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เป็นต้น

2.ถูก,ประหยัดค่าใช้จ่าย :-

ค่าใช้จ่ายคุ้มค่า ประหยัด ถูกกว่าแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นค่าที่พักที่ราคาถูกกว่า การเดินทางที่ประหยัดได้มากกว่า ประหยัดทั้งเวลาทั้งน้ำมัน (เพราะรถไม่ติดมากเหมือนวันหยุด) ค่าใช้จ่ายใช้บริการตามแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆ ก็ถูกกว่าเช่นกัน (ถ้าหากคุณไปในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ราคาของการท่องเที่ยวมมักจะสูง แต่ถ้าคุณไปวันธรรมดา ราคาทุกอย่างถูกลงมาก ช่วยประหยัดไปได้เกือบ 50% หรือมากกว่านั้น ก็ถือว่าเป็นผลดีสำหรับตัวนักท่องเที่ยวเองด้วย)

3.เที่ยวแบบมีสไตล์ได้รับการบริการอย่างเต็มอิ่ม :-

การท่องเที่ยวของคุณจะมีสไตล์ ตามโปรแกรมที่คุณสามารถออกแบบท่องเที่ยวได้ด้วยตนเองอย่างสมบูรณ์ เป็นนักท่องเที่ยวแบบ VVIP ได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเต็มที่จากผู้ให้บริการต่างๆคุณคือ”แขกพิเศษ”

4.สนับสนุนพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยวผู้ประกอบการไทย :-

เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้อีกช่องทางหนึ่ง ส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาคุณภาพ มาตราฐานสินค้าและก่อให้เกิดแข่งด้านบริการธุรกิจท่องเที่ยวในแต่ละพื้นที่ ทำให้เกิดรายได้กระจายสู่ภาคส่วนต่างๆ อย่างสมดุลเพิ่มมากขึ้น เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศ ยังช่วยสนับสนุนส่งเสริมเป็นกำลังใจต่อผู้ประกอบการทำธุรกิจท่องเที่ยวด้วย ทั้งทางตรงและทางอ้อมไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ธุรกิจโรงแรม ที่พัก ธุรกิจรถเช่า เรือเช่า ร้านขายของฝาก-ของที่ระลึกต่างๆ เป็นต้น

นอกจากนี้แล้ว “เที่ยววันธรรมดา” สามารถลุ้นช้อปปิ้งท่องเที่ยวของดีราคาประหยัดที่เข้าร่วมโครงการ

 

งานวันธรรมดาน่าเที่ยว ในวันที่ 11-14 พฤษภาคม 2560 @ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กทม.

ททท.ได้ประสานงานผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากทั่วทั้งประเทศไทย จัดแพ็คเกจท่องเที่ยวพิเศษในวันธรรมดามานำเสนอ จำหน่ายโดยตรงให้นักท่องเที่ยว ได้ช้อปปิ้งล่วงหน้าในราคาพิเศษ

“วันธรรมดาน่าเที่ยว @ภาคกลาง”

เป็นอีกหนึ่งโปรโมชั่นพิเศษจากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคกลาง พร้อมใจให้บริการเป็นพิเศษสำหรับวันจันทร์ถึงพฤหัสบดี ตลอดทั้งปี 2560 ลุ้นรับของที่ระลึกรางวัลมากมายจาก ททท.และผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการวันธรรมดาน่าเที่ยว@ภาคกลาง เช่นที่พัก โรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร ช้อปปิ้ง ร้านขายของที่ระลึก แหล่งท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวบันเทิง อื่นๆ

หมายเหตุ :- ให้เข้าไปดูรายละเอียดและเงื่อนไขเพิ่มเติมที่มินิเว็บไซด์ www.วันธรรมดาน่าเที่ยว.com