ชัยนาท

โดย tiewpakklang | หมวดหมู่ : กิน นอน ช้อป

เธŠเธฑเธขเธ™เธฒเธ—-01

จังหวัดชัยนาทมีแม่น้ำหลายสายไหลพาดผ่าน เมนูเด็ดของที่นี่จึงเน้นเกี่ยวกับปลาแม่น้ำทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นผัดเผ็ด ทอดกรอบ ต้มยำ ฯลฯ ร้านอาหารที่โด่งดังส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตพื้นที่ตัวอำเภอเมืองฯ ที่มีให้เลือกชิมกันอยู่หลายร้านด้วยกัน  อิ่มท้องแล้ว อย่าลืมล้างปากด้วย “ส้มโอพันธ์ขาวแตงกวา” ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว เนื้อแน่น แห้ง อร่อยปากอย่างบอกไม่ถูก

“เมล็ดข้าวพันธุ์ดี” ชัยนาท ขึ้นชื่อในความหอมอร่อย พื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำแห่งนี้ มีความอุดมสมบูรณ์ในดินเป็นพิเศษ จึงทำให้ข้าวหอมมะลิของชัยนาทเป็นที่นิยมของคนทั่วไป  หุงแล้วเมล็ดเรียงสวย ร่วน ไม่ติดกัน ทานกับแกงร้อนๆ อร่อยจนแทบหยุดไม่อยู่


เธŠเธฑเธขเธ™เธฒเธ—-02

จังหวัดชัยนาทมีโรงแรมหลายระดับ รวมทั้งยังมี รีสอร์ท และเกสต์เฮาส์มากมายตามแหล่งท่องเที่ยวเด่นๆ เช่น ในอำเภอวัดสิงห์ อำเภอสรรพยา ราคาห้องพักเริ่มตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลายพันบาท ขึ้นอยู่กับประเภทของห้องพักและที่ตั้ง

แม้จะเป็นจังหวัดเล็กๆ ก็ตาม แต่ชัยนาทก็ยังมีโรงแรมคุณภาพเกรดเอที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่แพ้ที่อื่น ทำเลที่ตั้งกลางใจเมือง ปลอดภัย ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก หรือถ้าหากต้องการพักบรรยากาศรีสอร์ทแล้วล่ะก็ ที่นี่ก็มีรีสอร์ตชั้นเยี่ยมให้เข้าพักเช่นกัน


เธŠเธฑเธขเธ™เธฒเธ—-03

สินค้าและของที่ระลึกจากจังหวัดชัยนาทมีเครื่องจักสานด้วยหวายและไม้ไผ่ เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องจักสาน และเสื่อกกที่มีชื่อเสียงมานาน ผลิตในเขตตำบลท่าฉนวน เปลญวนจากผักตบชวา มีขายในเขตท้องที่บ้านหนองตำบลตลุก อำเภอสรรพยา และบ้านแหลมหว้า อำเภอเมืองฯ ผ้าทอพื้นบ้านเนินขาม เป็นผ้าทอพื้นบ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของท้องถิ่น
ผลิตผลทางการเกษตรที่สำคัญคือส้มโอมโนรมย์ พันธุ์ที่นิยมปลูกกันมาก ได้แก่ พันธุ์ขาวแตงกวา นอกจากนี้ก็มีของกินอื่นๆ คือ ทอฟฟี่นม ทอฟฟี่นมแท้คือยี่ห้อคุณแม่เล็ก ตลาดโพนาค น้ำตาลห้วยกรด เป็นน้ำตาลปึกที่ผลิตจากน้ำตาลโตนด

สินค้าทั้งหมดที่ว่านี้สามารถหาซื้อได้จาก “สวนนกชัยนาท” ที่ได้รวบรวมเอาทุกอย่างมาวางจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมได้เลือกซื้อหากลับไปเป็นของฝากกันอย่างสะดวก พื้นที่ภายในติดแอร์เย็นฉ่ำ ช้อปกันเพลินจนของเต็มตระกร้าไม่รู้ตัวกันได้เลยทีเดียว “หุ่นฟางนกเล็ก” ภูมิปัญญาชาวบ้านที่นำเอาฟางข้าวที่เหลือจากการเก็บเกี่ยวมาประดิษฐ์เป็นหุ่นฟางรูปนก เป็นสินค้าที่ช่วยเพิ่มรายได้นอกฤดูทำนาได้เป็นอย่างดี และยังช่วยสืบสานภูมิปัญญา การทำหุ่นฟางนกซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ที่มีแห่งเดียวในประเทศไทย