สิงห์บุรี

โดย tiewpakklang | หมวดหมู่ : กิน นอน ช้อป

เธชเธดเธ‡เธซเนŒเธšเธธเธฃเธต-01

สิงห์บุรีเมืองคนจริงแห่งนี้ ขึ้นชื่อในเรื่องอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งในไร่นาและแม่น้ำล้วนสามารถหาของกินได้ทั้งสิ้น  ลำน้ำแม่ลาที่อุดมสมบูรณ์ยังเป็นแหล่งที่อยู่ของ “ปลาช่อนแม่ลา” ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของขนาดที่ใหญ่ เนื้อแน่น นำมาทำอาหารได้หลากหลาย ตั้งแต่สเต๊กปลาช่อนไปจนถึง“ปลาช่อนเผา” ที่ได้น้ำจิ้มแซ่บๆ ช่วยชูรสให้เด็ดดวงขึ้นไปอีกหลายเท่านัก

“กุ้งแม่น้ำ” ขนาดสามตัวโลหากินได้ไม่ยากเมื่อมาถึงสิงห์บุรี  นอกจากนี้เมนูปลาน้ำจืด เช่น แกงป่าปลาคัง ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม  ฉู่ฉี่ปลาเงิน ก็ยังน่าสนใจไม่แพ้ปลาช่อนเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “หัวปลาม้าหม้อไฟ” นี่พลาดไม่ได้เด็ดขาด เพราะปลาม้าถือเป็นยอดปลาน้ำจืดเลยก็ว่าได้  ยิ่งได้กินทั้งเนื้อทั้งหัว สวรรค์รำไรเลยทีเดียว

นอกจากนี้แล้ว ยังมีขนมหวานอื่นๆ ให้ลิ้มชมรสอีกมากมาย เช่น ซาลาเปาแม่สายใจ ที่เด็ดด้วยไส้ในแบบทะลัก หรือจะเป็นเค้กปลาช่อนที่นำเนื้อปลาช่อนมาทำเป็นเค้กได้อย่างไม่น่าเชื่อ หรือจะเป็นไอติมปลาช่อน ก็มีให้ทดลองชิมเช่นกัน


เธชเธดเธ‡เธซเนŒเธšเธธเธฃเธต-02

สิงห์บุรีมีระยะทางห่างจากกรุงเทพฯ ไม่ไกลมากนัก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางไปเที่ยวสิงห์บุรีจึงนิยมท่องเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ เพราะใช้เวลาขับรถเดินทางไม่นานมากนั่นเอง  ด้วยสาเหตุนี้นี่เอง จึงอาจทำให้ใครหลายคนเข้าใจผิดไปว่าสิงห์บุรีนั้นหาที่นอนยาก

ที่จริงแล้วนั้น สิงห์บุรีก็มีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวหลากหลายไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ มีทั้งโรงแรม รีสอร์ต และที่พักแบบโฮมสเตย์ให้เลือกใช้บริการ ราคาก็ไม่แพงเหมือนกับที่อื่นๆ อีกด้วย หากไม่รีบร้อนอะไร ลองนอนพักดูสักคืนแล้วจะรู้ว่าเมืองเล็กๆ แห่งนี้เต็มไปด้วยความเงียบสงบ ที่หาไม่ได้ในเมืองใหญ่ๆ  เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายได้เป็นอย่างดี

แต่ถ้าต้องการความสงบอย่างแท้จริงแล้วล่ะก็ ที่สิงห์บุรีเองก็มีแหล่งปฏิบัติธรรมที่มีชื่อเสียงอย่าง “วัดอัมพวัน” ให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาฝึกสมาธิ ปฏิบัติธรรม ให้จิตใจสงบกันอีกด้วย ซึ่งทางวัดมีที่พักและชุดให้เสร็จสรรพ มาแต่ตัวและจิตใจใฝ่ธรรมเท่านั้นเอง


เธชเธดเธ‡เธซเนŒเธšเธธเธฃเธต-03

สิงห์บุรีมีของฝากขึ้นชื่อหลายอย่างให้ได้เลือกซื้อเลือกช้อปกลับไปบ้านด้วยกันมากมาย ส่วนมากแล้วของฝากนั้นจะเป็นของกินเสียส่วนใหญ่ เพราะสิงห์บุรีขึ้นชื่อในเรื่องของกินนั่นเอง

“เค้กปลาช่อน” เนื้อนุ่ม หลากหลายไซส์และรสชาติมีให้เลือกซื้อกันได้จากร้านริมถนนสายเอเชีย ซึ่งต้องขับรถผ่านกันอยู่แล้ว รับรองหาไม่ยาก  “ปลาแดดเดียว” สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามตลาดขายของฝาก  มีทั้ง ปลาสลิดแดดเดียว โดยเฉพาะปลาช่อนแดดเดียวนั้นถือว่าขายดิบ ขายดี จนปัจจุบันนั้นกลายเป็นของฝากระดับโอทอปกันไปแล้ว  นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์จากปลาน้ำจืดทั้งหลายก็ยังมีจำหน่ายอยู่ตามตลาดของฝากด้วยเช่นกัน

และที่ดูจะเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของสิงห์บุรีนั้น จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “กุนเชียงปลา” ที่ใช้เนื้อปลานวลจันทร์และปลากรายมาเป็นวัตถุดิบ รสชาติที่ได้จึงอร่อยลิ้น ขายดิบขายดีเหมือนกับแจกฟรียังไงยังงั้นเลยทีเดียว   ส่วน “ขนมเปี๊ยะ” รสชาติเยี่ยมจากเจ้าเก่าแถวปากบาง ก็เป็นอีกหนึ่งของฝากที่ขึ้นชื่อ สืบทอดความอร่อยตั้งแต่สมัยรุ่นปู่จนขายได้ถึงปัจจุบันในรุ่นที่สาม  อร่อยแค่ไหนคิดกันเอาเอง