สระบุรี

โดย tiewpakklang | หมวดหมู่ : กิน นอน ช้อป

เธชเธฃเธฐเธšเธธเธฃเธต-01

เนื้อนุ่ม นมดี กะหรี่ดัง เพียงแค่ได้ฟังคำขวัญก็บ่งบอกชัดเจนว่า สระบุรีนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของกินอย่างปฎิเสธไม่ได้  ว่ากันว่าถ้ามาถึงสระบุรีแล้ว แต่ยังไม่ได้ลองกินของดีทั้งสามอย่างนี้ แปลว่ายังมาไม่ถึงจริงๆ

สระบุรีนั้นเต็มไปด้วยร้านสเต๊กขึ้นชื่อมากมายหลายเจ้า แต่ละเจ้านั้นต่างก็มีเอกลักษณ์ของรสชาติเฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำกัน ทั้งจากการเลือกใช้เนื้อ การทำน้ำซ๊อส ที่แตกต่างกันออกไปนั่นเอง แต่ไม่ว่าจะเป็นร้านไหน ก็รับประกันได้ว่า “อร่อย” ไม่แพ้กันเลย  “เนื้อนุ่ม” คือคำโฆษณาที่บ่งบอกถึงรสสัมผัสที่นุ่มละมุนลิ้นของเนื้อที่นำมาทำสเต๊ก เสิร์ฟพร้อมกับสลัดผักและขนมปังอบร้อนๆ อร่อยจนเผลอทานหมดไม่รู้ตัวเลยล่ะ

“นมดี” เป็นผลิตผลจากวัวนมที่เลี้ยงกันเป็นล่ำเป็นสันในพื้นที่สระบุรี นมวัวที่จำหน่ายกันส่วนมากในประเทศก็มาจากสระบุรีนี่แหล่ะ ถ้านมไม่ดีจริง ไหนเลยจะขายกันได้ทั่วประเทศ จริงไหม?

ขนมขึ้นชื่ออย่าง “กะหรี่พั๊ฟ” นั้นก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ที่นี่ขายกันวันต่อวัน ทอดขายกันสดๆ แป้งบาง ใส้หนา มีให้เลือกชิมถึงสิบกว่ารสชาติกันไปแล้วสำหรับกะหรี่พั๊ฟที่นี่  อร่อยขนาดไหนคิดดูกันเอาเอง

เธชเธฃเธฐเธšเธธเธฃเธต-02

อากาศที่บริสุทธิ์ ธรรมชาติที่รื่นรมย์ ที่ห้อมล้อมไปด้วยภูเขา เหมาะกับการเดินทางมาเติมพลังให้กับชีวิตในวันหยุดสุดสัปดาห์ กับระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพสักเท่าไร สระบุรีจึงกลายเป็นที่พักตากอากาศยอดนิยมสำหรับชาวกรุงไปแล้ว มีทั้งรีสอร์ทหรู โรงแรมหรู แค้มป์พักที่สามารถมานอนกันได้ทั้งคณะก็ยังมีรองรับอีกด้วย

แต่ที่พักสไตล์ที่ดูจะเป็นที่โดดเด่นที่สุดของสระบุรีมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ก็ต้องยกให้กับที่พักในแนวตะวันย้อนยุค หรือที่เรียกมักเรียกกันติดปากว่า“สไตล์คาวบอย” นั่นเอง รีสอร์ตเหล่านี้จะตกแต่งตามแบบฉบับของคาวบอยแท้ๆ พนักงานสวมชุดคาวบอย คาวเกิร์ล บ้านเรือนที่พักด้านในเหมือนกับในหนังคาวบอยเป๊ะ  มีม้า มีรถม้า  เดินอยู่ด้านในเหมือนกับอยู่ในเมืองคาวบอยจริงๆ ยังไงยังงั้น

นอกจากนั้นแล้ว ที่พักเหล่านี้ยังมีกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์มากมายให้นักท่องเที่ยวที่เข้าพักได้เลือกสนุกสนานกัน เช่น ขับรถ ATV ปั่นจักยานภูเขา ยืงปืน BB Gun กระโดดหอสูง  โหนเชือกข้ามน้ำ ฯลฯ ที่จะทำให้ชีวิตวันพักนั้นเต็มไปด้วยความสุข สนุกสนาน ปลดปล่อยความเครียดจากการทำงานได้เป็นอย่างดี


เธชเธฃเธฐเธšเธธเธฃเธต-03

สระบุรีมีสินค้าให้เลือกช้อปกันมากมาย อย่างเรียกที่ไม่ควรพลาดและแนะนำให้ซื้อกลับไปเป็นของฝากเพื่อนฝูงญาติผู้ใหญ่ก็คือ “กะหรี่พั๊ฟ” ที่ขายดิบขายดีจนแทบไม่พอขายกันในแต่ละวันเลยทีเดียว สังเกตได้จากภายในร้านที่ไปถึงเมื่อไร ก็จะต้องเห็นพนักงานกำลังปั้นและทอดกะหรี่พั๊ฟอยู่ร่ำไป สิ่งนี้จึงสามารถยืนยันได้ในเรื่องความสดใหม่ของกะหรี่พั๊ฟได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้นก็มีผลไม้อย่างองุ่นที่ปลูกกันเยอะมาก นักท่องเที่ยวสามารถหาซื้อองุ่นสดๆ ราคาถูกได้ตามฟาร์มองุ่นที่มักเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเช่นกัน ภายในก็จะมีทั้งองุ่นสดๆ ทั้งแบบมีเมล็ดและไร้เมล็ด มีน้ำองุ่นที่คั้นกันสดๆ รสชาติเข้มข้นสดชื่นถึงใจ รวมไปถึงไวน์องุ่นที่หมักจากองุ่นพันธ์ดีอย่างชิราส อีกด้วย

แต่ต้องการความสะดวกสบายในการช้อปของฝากแล้วล่ะก็ “OTOP คอมเพล็ก” ที่ตำบลพุแค คือศูนย์รวมของฝากที่มีทั้ง  เครื่องจักรสาน ผ้าทอพื้นเมือง กะหรี่พั๊ฟ ผลิตภัณฑ์จากหินอ่อน ครกหิน ผลิตภัณฑ์จากองุ่น ผลิตภัณฑ์เยื่อกระดาษ เป็นต้น  เรียกได้ว่ามาที่เดียวแต่ครบทุกสิ่งที่ต้องการในสระบุรีกันเลย