สมุทรสงคราม

โดย tiewpakklang | หมวดหมู่ : กิน นอน ช้อป

เธชเธกเธธเธ—เธฃเธชเธ‡เธ„เธฃเธฒเธก-01

อาหารการกินในจังหวัดสมุทรสาครมีให้เลือกมากมาย แต่ที่คนส่วนใหญ่มักจะนึงเป็นอันดับแรกเมื่อมาถึงสมุทรสงครามเห็นจะเป็น “ปลาทูแม่กลอง”ที่ได้ชื่อว่าเป็นยอดปลาทู มีเอกลักษณ์ตรง “หน้างอคอหัก” มีรสชาติอร่อยเป็นอันดับต้นของเมืองไทย ใครได้ชิมเป็นติดใจทุกรายไป  ยิ่งนำมาทอดให้เหลืองกำลังดี ทานข้าบข้าวสวยร้อนๆ เหยาะน้ำพริกกะปิลงไปสักหน่อยแล้วล่ะก็  ใครจะมาลากไปไหนตอนนั้นก็ไม่มีทาง

“หอยหลอด” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก หอยหลอดผัดฉ่า คือเมนูแนะนำที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง มีให้สั่งได้ทั่วไปตามร้านอาหารในแถบดอนหอยหลอด แหล่งจับหอยหลอดขึ้นชื่อของสมุทรสาคร รสชาติเผ็ดร้อนของผัดฉ่า มันช่างเข้ากันดีกับหอยหลอดสดๆ รสชาติเยี่ยม จนอาจต้องสั่งเป็นจานที่สอง

สมุทรสาครมีลำใยเป็นผลไม้ขึ้นชื่อ  มีหรือสมุทรสงครามที่อยู่ติดกันจะยอมได้  แม่กลองเองก็มี “ลิ้นจี่พันธ์ค่อม” ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของรสชาติที่โดดเด่น หวานอมฝาด มีกลิ่นหอม เนื้อหนา กรอบ ไม่แฉะ  จนได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งลิ้นจี่เมืองแม่กลอง


เธชเธกเธธเธ—เธฃเธชเธ‡เธ„เธฃเธฒเธก-02

จังหวัดสมุทรสงครามมีโรงแรมขนาดกลางและขนาดเล็ก รวมทั้งมีรีสอร์ทและเกสต์เฮาส์สวยน่าพัก โดยเฉพาะบริเวณริมแม่น้ำและคลองสายต่างๆ ราคาห้องพักเริ่มตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลายพันบาท ขึ้นอยู่กับประเภทของห้องพักและที่ตั้ง

นอกจากนี้ยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ที่ตำบลคลองโคน และอีกจำนวนมากในอำเภออัมพวาและอำเภอบางคนที ดำเนินการโดยชาวบ้านที่รวมกลุ่มกันจัดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยยังคงรูปแบบวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และสัมผัสอย่างใกล้ชิด โฮมสเตย์เหล่านี้มีบริการที่พัก อาหาร และนำเที่ยว ในราคาที่ไม่แพง

การมาพักโฮมสเตย์นั้น นักท่องเที่ยวจะได้พักในบ้านพักที่ยังคงวิถีชีวิตความเป็นไทยเอาไว้ ทั้งยังได้ใกล้ชิดธรรมชาติที่ยังคงสมบูรณ์  หากใครเลือกพัก “โฮมสเตย์ริมน้ำ” ก็จะได้ชมวิถีชีวิตริมน้ำตั้งแต่ค่ำ ตื่นเช้ามาก็จะได้เห็นพ่อค้าแม่ค้าพายเรือมาขายของกันแต่เช้า  ส่วนใครที่เลือกพัก “โฮมสเตย์กลางสวน” ก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศบ้านในสวนผลไม้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาพักผ่อน ชมวิถีชีวิตธรรมชาติเชิงอนุรักษ์ สะดวกสบาย สไตล์เป็นกันเอง


เธชเธกเธธเธ—เธฃเธชเธ‡เธ„เธฃเธฒเธก-03

สมุทรสงครามขึ้นชื่อในเรื่องของตลาดน้ำ ซึ่งแม้ที่อื่นจะมีตลาดน้ำเช่นกัน แต่ก็ไม่สามารถสู้ความเป็นออริจินอลของที่นี่ได้เลย “ตลาดน้ำอัมพวา” ขึ้นชื่อในการเป็นตลาดน้ำยามเย็นแห่งแรก ด้วยเสน่ห์ของบ้านเรือนสองริมฝั่งที่ยังคงความโบราณไว้เป็นอย่างดี ทำให้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ ขนมไทย อาหารทะเลเผา ก๋วยเตี๋ยวเรือ ผัดไทย หอยทอด ผลไม้ ขนมใส่ไส้ ขนมกล้วย ขนมตาล สามารถหาซื้อได้จากเรือพายของพ่อค้าแม่ค้า ชวนให้นึกถึงอดีตอันแสนคลาสิคของที่นี่เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

“ตลาดเก่าบางนกแขวก” คือแหล่งการค้าที่คึกคักเมื่อย้อนกลับไปหลายสิบปีก่อน ปัจจุบันวิถีชีวิตแบบเดิมนั้นยังคงอยู่ แม้จะไม่คึกคึกเหมือนครั้งวันวาน แต่ก็ยังคงมีอาหารคาวหวานมากมาย เช่น ผัดไทยกุ้งสด ก๋วยเตี๋ยวปู ขนมหวาน กาแฟโบราณ ผลไม้ต่างๆ ออกมาขายให้กับนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ

“ตลาดน้ำบางน้อยและตลาดน้ำท่าคา” จัดอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน เพียงแค่ถนนกั้นไว้เท่านั้น ทั้งสองตลาดนี้ก็จะมีผลผลิตจากสวนมาขายกันมากมายเนื่องจากอยู่ในบริเวณที่เป็นสวนผมไม้และสวนมะพร้าว  ผลผลิตที่มีขายก็เช่น น้ำมะพร้าวสด น้ำตาลมะพร้าว มะพร้าวตากแห้ง ลิ้นจี่ มะม่วง ส้มโอ มะเฟือง ฯลฯ  เรียกได้ว่า เป็นแหล่งของผลไม้เลยทีเดียว