ลพบุรี

โดย tiewpakklang | หมวดหมู่ : กิน นอน ช้อป

เธฅเธžเธšเธธเธฃเธต-01

อ่างซับเหล็ก แหล่งน้ำขนาดใหญ่ของลพบุรีเป็นที่อยู่ของปลานานาชนิด ริมอ่างจึงเต็มไปด้วยร้านอาหารที่มีเมนูเด็ดเป็นปลา ทั้ง ย่างเกลือ ต้มยำ ผัดเผ็ด ทอดกระเทียมพริกไทย ซึ่งปลาเหล่านี้ก็เป็นปลาที่หาได้ในอ่างซับเหล็กนั่นเอง  ผลิตภัณฑ์ปลาแปรรูปอย่างเช่น “ปลาร้าทรงเครื่อง” และ “ปลาส้มทอด” คือเมนูเด็ดขึ้นชื่อของจังหวัด ใครมาถึงแล้วเป็นต้องสั่ง

เมนูหมูส้มทอด ที่อร่อยจนน้ำลายสอ เพราะใช้หมูส่วนที่เป็นเนื้อสามชั้นและเนื้อติดกระดูกมาหมักกับเครื่องปรุง แล้วทิ้งไว้ให้เปรี้ยว เมื่อนำมาทอด ความหอมตรึงใจของเครื่องปรุงที่หมักไว้กับรสชาติติดเปรี้ยวของหมูนั้น ไม่เคยมีใครคนไหนต้านทานได้สักราย

ปิดท้ายด้วยเมนู “ไข่เค็มดินสอพอง” ของดีเมืองลพบุรี ที่ไม่ว่าจะนำมาทำเป็นยำไข่เค็ม หรือทำเป็นไข่เค็มผักพริกขิง ก็ล้วนแต่อร่อยทั้งนั้น   นั่งทานอาหารอร่อยๆ พร้อมชื่นชมบรรยากาศริมอ่างซับเหล็ก คือกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด


เธฅเธžเธšเธธเธฃเธต-02

จังหวัดลพบุรีมีโรงแรมหลายระดับ รวมทั้งยังมีรีสอร์ทมากมายตามแหล่งท่องเที่ยวเด่นๆ เช่น ในอำเภอพัฒนานิคมและชัยบาดาล ราคาห้องพักเริ่มตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลายพันบาท ขึ้นอยู่กับประเภทของห้องพักและที่ตั้ง

นอกจากนี้ลพบุรียังมีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ที่มีบริการจุดกางเต็นท์และเต็นท์ให้เช่าในราคาย่อมเยา สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบและต้องการใกล้ชิดธรรมชาติเป็นพิเศษ รวมทั้งผู้ที่นิยมการพักผ่อนในบรรยากาศแบบแค้มปิ้ง เช่น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา

และพิเศษสุดๆ สำหรับใครที่อยากทดลองความแปลกใหม่ เข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศความเป็นอยู่ของเหล่าทหารกล้าแล้วล่ะก็ สามารถติดต่อกับกรมทหารในจังหวัดลพบุรีได้ นอนพักสไตล์ “ค่ายทหาร” มีที่นี่ที่เดียวในประเทศ อยากรู้ว่าเป็นยังไง ติดต่อกันไปได้


เธฅเธžเธšเธธเธฃเธต-03

สินค้าและของที่ระลึกจากจังหวัดลพบุรีที่มีชื่อเสียงที่ถึงขั้นมาแล้วต้องซื้อกลับไปคือ “ดินสอพอง” ที่ลพบุรีถือว่าเป็นแหล่งดินสอพองที่ดีที่สุดในประเทศไทย
ของฝากที่ขึ้นชื่อนอกจากนี้ คือ ไข่เค็มดินสอพอง ไข่แดงจะแดงสดสวยงาม รสชาติอร่อย เม็ดทานตะวันคั่ว น้อยหน่า ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมี “ผ้ามัดหมี่” จากอำเภอบ้านหมี่ที่มีชื่อเสียง เป็นของดี ราคาไม่แพง เสื่อกกจากอำเภอชัยบาดาล รูปแกะสลักจากหินทรายที่เลียนแบบของเก่า มีขายที่ร้านริมถนนอำเภอสำโรง เป็นต้น

ลพบุรียังมีผลไม้ขึ้นชื่ออย่าง “กระท้อนหวานลพบุรี” มีดีตรงรสชาติหวาน หอม เนื้อนุ่ม เปลือกนิ่ม ผลขนาดใหญ่กว่าครึ่งกิโล  โดยในช่วงฤดูที่กระท้อนออกผลผลิตนั้น สามารถหาซื้อกระท้อนได้ตามร้านริมทาง ที่นำเอากระท้อนสดใหม่จากสวนมาขายให้กับนักท่องเที่ยวในราคาที่ไม่แพง  สามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากที่รับรองว่าผู้รับต้องถูกใจในรสชาติอย่างแน่นอน